GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NHÀ TRƯỜNG.

   Địa chỉ:  Xã Hòa Chính - Huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội

Email:  thcshoachinh@gmail.com

Điện thoại: 02433711104

 

       Sau khi hoà bình lập lại, đất nước hàn gắn vết thương chiến tranh mà thực dân Pháp đó đô hộ trên 80 năm. Miền Bắc tiến lên con đường CNXH, bắt đầu thực hiện nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 3 và kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965). Xã Hoà Chính cùng trong bước đi chung đó, đòi hỏi phải nâng cao trí thức người dân, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn Cách mạng của đất nước. Từ những yêu câu cấp bách chính đáng đó Đảng uỷ và Uỷ ban Hành Chính xã đó đề nghị với cấp trên thành lập trường cấp 2. Tháng 9 năm 1963 trường Phổ thông Nông nghiệp được thành lập được 1 lớp 5 với 50 học sinh, gồm học sinh các xã Hòa Chính, Phú Nam An, Đồng Phú, Thượng Vực và Hoàng Diệu về học.

      Ngày 05/08/1964 đế quốc Mĩ đó gây sự kiện Vịnh Bắc Bộ bằng lực lượng không quân nhằm ngăn chặn sự tiếp viện của hậu phương cho tiền tuyến. Từ năm 1968 đến 1972 chúng đánh phá rất ác liệt nhiều học sinh từ Hà Nội sơ tán về học nên số lớp tăng nhanh. Nhiều lớp học phải sơ tán dưới các vườn cây xanh ở các thôn Yên Nhân, Lý Nhân, Phụ Chính. Các lớp học phải đào hào giao thông từ lớp ra ngoài đến hầm chữ A để phòng chống bom đạn. Các thầy cô giáo phải đi từ thôn này đến thôn khác để giảng dạy. Mỗi học sinh đầu đội mũ rơm, vai mang cặp sách, túi thuốc phòng không để cấp cứu. Với khí thế sôi nổi, “Tiếng hát át tiếng bom” vẫn vang lên hùng tráng. Trong thời kì oanh liệt đó càng làm cho khí thế đánh Mĩ sôi nổi hơn. Các thầy cô giáo, học sinh gác lại giáo án, tay bút sẵn sàng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường đánh Mĩ như ngày hội “Sẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” như thầy giáo Nghiêm Bá Mạc, Hồ Minh Thuyết, Nguyễn Văn Cừ và nhiều thầy giáo khác.

      Sau khi giải phóng miền Nam, năm 1976 có chủ trương sát nhập trường cấp 1 và cấp 2 gọi chung là trường PTCS. Số lớp tăng lên 20 lớp với trên 1000 học sinh. Ban giám hiệu nhà trường đổi mới quản lý, bám sát kế hoạch của PGD. Tập trung dạy chữ dạy người, dạy nghề. Đó là nâng cao chất lượng toàn diện nhà trường tham mưu tích cực với Đảng uỷ- UBND xó và Hợp tác xã thủ công làm tốt dạy nghề, làm nón lá tập trung tại trường, dạy nghề làm mành khuyên, làm tăm tre, làm gạch, các thầy giáo đốt gạch, trồng và trưng cất dầu hương nhu, đặc biệt dạy 8 lớp mây tre giang với gần 400 học sinh thành nghề đưa về địa phương sản xuất, chất lượng giáo dục được nâng cao. Do đó năm 1988 PGD&ĐT mở lớp 5 chuyên Toán và các lớp chọn khác của miền Đáy đặt tại trường PTCS Hoà Chính nhiều học sinh đó thành đạt trong các lĩnh vực, được SGD&ĐT về kiểm tra toàn diện và đề nghị Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ truởng, BGD&ĐT, UBND tỉnh Hà Tây tặng bằng khen.

       Trong những năm 1980 đời sống gặp rất nhiều khó khăn nhưng được Đảng - Chính quyển rất quan tâm bằng cách cho giáo viên mượn ruộng cấy, cho đất xây dựng nhà ở giáo viên. Năm 1984 đ/c Lê Ngọc Doanh - Trưởng phòng PGD&ĐT lấy Hoà Chính là nhân tố mới để khuyến khích các xã quan tâm đến đời sống giáo viên và công tác xây dựng, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Năm 1992 BGD&ĐT có quyết định tách riêng trường Cấp I và Cấp II thành 2 trường lấy tên là trường Tiểu học và THCS Hòa Chính . Đến năm 1997 là xó thứ 14/37 trường học trong huyện đạt Phổ cập giáo dục. Năm 2003 là 1 trong 2 trường đầu tiên của huyện đạt chuẩn Quốc gia và là 1 trong 9 trường/233 trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của tỉnh Hà Tây. Trong điều kiện địa phương gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế và nhận thức, cơ sở vật chất cũng khó khăn Nhà trường đó chỉ đạo, đổi mới các hoạt động giáo dục. Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân trong xã đó quan tâm đóng góp phần dựng từng cơ sở vật chất ngày càng được hoàn thiện. Học sinh được thực hành nhiều hơn để củng cố lí thuyết. Nhà trường sớm đi đón đầu ứng dụng công nghệ thông tin từ hợp đồng với các doanh nghiệp và vận động xây dựng 01 phòng vi tính với 20 máy tính, nối mạng internet đến các phũng làm việc từ năm 2004. Làm cho chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao. Nhà trường liên tục đạt trường Tiên tiến xuất sắc cấp huyện góp phần nâng cao vị thế của Nhà trường.

Nhìn lại 55 năm qua, nhà trường tham mưu với Đảng - Chính quyền tích cực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhà trường để nhà trường được khang trang như hôm nay. Công tác tuyên truyền và xã hội hoá giáo dục được quan tâm, hội Khuyến học được duy trì và hoạt động có hiệu quả. Hàng năm có từ 17-20 triệu đồng khen thưởng kịp thời cho học sinh có thành tích cũng như các em học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng, thưởng cho học sinh giái các cấp, cho học sinh nghèo vượtt khó. Nhiều dòng họ có nề nếp khen thưởng cho con cháu là học sinh giỏi các cấp, học sinh nghèo, học sinh đỗ đạt cao. Trong những năm gần đây chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao về các mặt như ứng dụng công nghệ thông tin, đạt chuẩn 100%, đạt trên chuẩn 60% trở lên. Số giáo viên giỏi cấp huyện hàng năm đạt 3-4 giáo viên. Ngày 04/01/2017 nhà trường được UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định số 63/QĐ-UBND về việc công nhận lại 17 trường THCS của TP Hà Nội đạt chuẩn Quốc gia trong đó có trường THCS Hòa Chính.

    Trong giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2025, Chiến lược phát triển của nhà trường nhằm chỉ ra những định hướng phát triển, mục tiêu và các giải pháp chủ yếu trong quá trình thực thi để đạt được mục đích đưa nhà trường phát triển phù hợp với xu thế của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

 

                                                                                       BAN GIÁM HIÊU TRƯỜNG THCS HÒA CHÍNH